วันนี้นะคะนอกจากเคล็ดลับเพื่อสุขภาพที่นำมาฝากกันเป็นประจำแล้วนะคะ เรายังจะมาพูดคุยกับแพทย์ผู้เชี่ยววชาญในเรื่องของสุขภาพฟัน เกี่ยวกับการซ่อมสร้างฟันและรอยยิ้มของคุณให้สวยได้ค่ะ

วีเนียร์ เคลือบฟันเซรามิก

เทคนิคการเคลือบผิวฟันเซรามิกวีเนียร์ซึ่งในตอนนี้กำลังได้รับความนิยมมากเราจะมาดูกันว่าใช้แล้วมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ทำให้ฟันของเราสวยขึ้นได้อย่างไร มาเรียนรู้ไปพร้อมกันในบทความนี้

dentist-teeth

เป็นบทความที่เอาใจของคนที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพฟันค่ะสำหรับคนไข้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับฟันเช่นฟันพังผุฟันฟันแตก ฟันหัก ฟันบิ่น ตั้งแต่เป็นเล็กๆน้อยๆจนถึงมากที่ในปากเลยแม่ก็จะมีหน้าที่ออกแบบแล้วก็ดูแลคนไข้ในแง่ของการบูรณะฟันขึ้นมาใหม่ให้เหมือนกับความไม่เคยมีปัญหาใดใดมาก่อนอันนี้คืองานโดยทั่วไปของทันตแพทย์ด้านทันตกรรมประดิษฐ์และอีกอันนึงก็คือส่วนใหญ่บางทีคนไข้เข้ามาแล้วก็มีรอยยิ้มที่ไม่สวยบางทีเขาทำมาทั้งหน้าและหน้าสวยหมดแล้วพลอยยิ้มรับมันทำให้เขาไม่สวยบางทีเราก็ต้องมาวิเคราะห์รอยยิ้มแล้วแพ้ก็ต้องดูว่าสามารถปรับเปลี่ยนรอยยิ้มของคนไข้ได้ยังไงบ้างแล้วมันก็จะเกี่ยวข้องไปถึงว่าเราจะดีไซน์รอยยิ้มใหม่ ให้กับเขาเขาก็จะได้สวยครบทั้งใบหน้า

เคยได้ยินเรื่องของการเคลือบฟันวีเนียร์อันนี้มันคืออะไรคะ

การเคลือบผิวฟันด้วยมีเมียตอนนี้กำลังฮิตมากนะครับทางโซเชียลมีเดียเรามักจะเห็นคำว่า เคลือบผิวฟัน ตอนนี้มีวัสดุอยู่ประมาณ 2 ประเภทก็คือว่าใช้วัสดุอุดฟันที่เป็น composite อย่างที่สองคือเป็นวัสดุเซรามิก

วีเนียร์เป็นการแปะผิวฟัน ส่วนใหญ่เขาถึงใช้คำว่าเคลือบติดฟันพัสดุจะมีลักษณะเป็นชิ้นใครคล้ายเป็นเล็บปลอมแต่ว่าชิ้นนี้ใช้แปะลงไปบนหน้าฟันใครคล้ายเล็บอะคริลิคที่แปะลงไปแล้วใช้กาวติด ขึ้นอยู่กับว่าเราจะใช้วีเนียร์เป็นวัสดุประเภทไหนสู้ๆสะดุดทั้งสองอย่างก็มีความแตกต่างกันทางด้านคุณสมบัติในแง่ของการสะท้อนแสงความเนียนความเป็นธรรมชาติแล้วก็ความยากง่ายในการทำด้วยอันที่ฮิตกันใน social media แล้วก็พูดมันเยอะมากเลยเพราะเนื่องจากด้วยว่าเร็วแล้วก็ราคาค่อนข้างถูกคือทำแล้วสวยทันทีเลยนั่นก็คือ composite

ส่วนวัสดุที่เป็นเซรามิกวีเนียร์ก็จะมีความสวยใสสะอาดวาวกว่าแล้วอยู่ได้นานกว่าช่วงวัสดุประเภทคำเกษตรที่คนนิยมทำกันเยอะๆเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 3 ปีวัสดุก็จะเริ่มมีการผุสีหม่นส่วนในระยะยาวก็จะมีคนไข้พบว่าเป็นปัญหาเยอะมากแล้วก็ทั้งวงการทันตแพทย์ก็ต้องรู้กันไปเรื่อยบอกว่าค่อนข้างฮิตในช่วงแรกแล้วมันก็ดูดีประมาณปี 2 ปีแล้วหลังจากนั้นก็เริ่มมีปัญหาตามมา